Báo chí cần tạo sức mạnh tinh thần, năng lượng tích cực cho xã hội

14/09/2020
Tin tức

Nhà báo phải thực sự chuyên nghiệp, giỏi tác nghiệp trong thế giới truyền thông hiện đại. Hơn hết báo chí và nhà báo phải rất mẫn cảm, kịp thời phản bác mạnh mẽ những thông tin độc hại.

LTSNhà văn - nhà báo Nguyễn Uyển, nguyên Trưởng ban Công tác Hội - Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ về sứ mệnh của báo chí trong phần tiếp theo của loạt bài "Báo chí chung tay làm sạch chính mình".

Nhà báo phải có tâm, có đức với nghề

Thưa ông, thời gian qua hoạt động báo chí vẫn còn một số tồn tại liên quan tới đạo đức, tác phong của người làm báo như tham gia “đánh đấm”, viết nên những bài báo “sặc mùi” tiền hay như giới báo chí vẫn thường gọi “nhà báo đếm tầng”, “đội IS”… Ông có suy nghĩ gì về tình trạng này?

Đó là hiện tượng, nhưng là sự thật đã và đang diễn ra ở mọi miền vùng của đất nước ta. Tôi nói, đó là sự hư hỏng, mất nết của số ít (cho dù rất ít) nhà báo, đã làm ảnh hưởng đến những nhà báo tốt, làm suy giảm lòng tin của công chúng với nhà báo.  

Báo chí cần tạo sức mạnh tinh thần, năng lượng tích cực cho xã hội
Nhà văn - nhà báo Nguyễn Uyển. Ảnh: Hương Quỳnh

Buồn não lòng khi chính giới báo chí của chúng ta phải thẳng thừng chỉ mặt, đặt tên thói xấu của số ít nhà báo dùng thủ thuật, chiêu trò “đánh đấm” để vụ lợi cá nhân, thậm chí cho cả  lợi ích nhóm. Họ đe dọa, họ “khủng bố”, họ vòi vĩnh, tống tiền trắng trợn... bị ví như (IS) tàn độc, xấu xa, cũng như “nhà báo đếm tầng” một thứ quyền lực trong lừa đảo... thì thật là tệ hại quá mức. Chung quy, đó là những nhà báo thực sự hư hỏng, không có tâm có đức với nghề.

Nhà nước ta luôn chủ trương chống lại những hành vi tiêu cực trong xã hội, với nhà báo trước tiên cũng phải chống tiêu cực trong bản thân mình. Ông đồng ý với quan điểm này chứ? 

Đặt vấn đề như vậy là rất đúng. Phanh phui, lên án trên công luận về thói hư, tật xấu, vi phạm pháp luật... để xây dựng con người mới, xã hội tốt đẹp là trách nhiệm xã hội, là nghĩa vụ công dân cao cả của mỗi nhà báo và nền báo chí Việt Nam nói chung.

Báo chí là tổ chức chính trị, nhà báo là công dân, cho nên trước hết nhà báo phải là công dân mẫu mực, phải có đạo đức xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo cách mạng.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách nhập hàng quảng châu giá rẻ về bán

Hướng dẫn cách nhập hàng quảng châu giá rẻ về bán

 hình thức ôm lô quần áo giá rẻ đang được quan tâm và ưa chuộng.ôm lô quần áo giá rẻ,nhập...
chân váy quần đùi quần sọt

chân váy quần đùi quần sọt

chân váy áo quần lộn xộn từ 20k 30k siêu rẻ nhập khẩu 100% quảng châu thích hơp cho sỉ...
Sỉ Ôm Lô Hàng Quảng Châu số lượng lớn

Sỉ Ôm Lô Hàng Quảng Châu số lượng lớn

- Hàng mới có tem hàng hiệu - Vải tốt, voan cao cấp - Giá rẻ nhất thị trường - Sỉ tận gốc,...
Xưởng sỉ thời trang quảng châu uy tín tại Thủ Đức

Xưởng sỉ thời trang quảng châu uy tín tại Thủ Đức

Những chiếc đầm xinh lung linh luôn là một món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của phái đẹp....